Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

0

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y có tốt không và cách chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y như thế nào là băn khoăn của không ít nữ giới khi gặp phải các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này thường liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, do đó, việc chữa trị là điều hết sức cần thiết. Dưới đây, bác sĩ sản phụ khoa sẽ chia sẻ một số thông tinh về cách chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt của nữ giới là một hiện tượng có tính chu kỳ, lặp đi lặp lại vào hàng tháng và kéo dài từ độ tuổi dậy thì cho đến hết thời kỳ mãn kinh. Thông thường, ở một nữ giới khỏe mạnh, chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn với vòng kinh khoảng từ 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày và lượng máu kinh mất đi là từ 20 – 80ml. Tuy nhiên, với những trường hợp có kỳ kinh nguyệt không đều, với độ dài kỳ kinh khác nhau hoặc lượng máu ra quá nhiều hay quá ít thì đây được xem là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là gì

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Các chị em phụ nữ có thể nhận biết tình trạng rối loạn kinh nguyệt qua những triệu chứng điển hình như: kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt đến chậm, không có kinh (vô kinh), lượng máu kinh bất thường, màu sắc máu kinh (đỏ tươi, đen), đau bụng kinh dữ dội…

Các chuyên gia y tế cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới như do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, do sự ảnh hưởng của tâm sinh lý hay do các bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn trong cơ thể gây ra… Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cũng đều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của nữ giới, đặc biệt là nó có thể tác động đến khả năng sinh sản của các chị em.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y

Theo Đông y, rối loạn kinh nguyệt là do một số nguyên nhân như: huyết nhiệt, hư nhiệt, khí hư, hư hàn, huyết ứ, huyết hư, khí uất, đàm thấp, tỳ hư, can thận hư tổn… gây ra. Và chỉ cần khắc phục những vấn đề này thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ ổn định.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc đông y

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc đông y

Các chị em có thể tham khảo và áp dụng một số bài thuốc Đông y sau đây để giúp khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

+ Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y do huyết nhiệt

Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt do huyết nhiệt thường có những biểu hiện như: Có kinh sớm hơn so với chu kỳ, kinh ra nhiều, có màu sẫm, tím, đôi khi máu kinh vón cục và mùi tanh. Tính tình người bệnh sẽ dễ gắt gỏng, khó khăn khi đại tiện.

– Bài thuốc: Sinh địa + xích thược + hoàng cầm + bạch môn đăng mỗi thứ 12 gam; đan bì + bạch linh mỗi thứ 2 gam; thạch hộc 10 gam.

– Cách dùng: Với các vị thuốc này, chị em đem sắc uống 1 thang trước kỳ kinh khoảng 7 ngày.

+ Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng Đông y do hư nhiệt

Bài thuốc Đông y này được áp dụng cho những trường hợp kinh đến sớm, lượng máu ít, có màu đỏ hơi nâu, không vón cục. Người bệnh có hiện tượng khó ngủ, mặt nóng, miệng loét…

– Bài thuốc: Sinh địa + huyền sâm mỗi thứ 40 gam; bạch thược + mạch môn mỗi thứ 20 gam; a giao + địa cốt bì mỗi thứ 12 gam.

– Cách dùng: Chị em sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 5 đến 10 thang.

+ Bài thuốc Đông y giúp kinh nguyệt ra đều:

Được áp dụng cho những trường hợp người bệnh có hiện tượng kinh đến sớm, ra ít và loãng. Cơ thể mệt mỏi, hồi hộp, chán ăn, thậm chí bỏ ăn, căng thẳng…

– Bài thuốc: Đảng sâm + hoàng kỳ mỗi vị 20 gam; bạch truật + thăng ma + đương quy + sài hồ mỗi vị 12 gam; chích thảo 4 gam; trần bì 8 gam.

– Cách dùng: Mỗi ngày chị em sắc uống một thang, dùng 5 đến 10 thang.

+ Bài thuốc Đông y chữa hư hàn

Công dụng của bài thuốc này là giúp lưu thông khí huyết, điều hòa kinh hiệu quả. Nếu rối loạn kinh nguyệt do hư hàn người bệnh sẽ có biểu hiện như: Kinh ra ít, loãng, màu kinh không rõ ràng, nhợt nhạt, có màu đen, người sợ lạnh, đau bụng…

– Vị thuốc: Thục địa + ngải cứu + đảng sâm mỗi thứ 12 gam; xuyên khung + hà thủ ô mỗi thứ 10 gam; can khương + xương hồ mỗi thứ 8 gam.

– Cách dùng: Chị em sắc uống một thang/ ngày, uống từ 5 đến 10 thang.

Lời khuyên của bác sĩ về rối loạn kinh nguyệt

Lời khuyên của bác sĩ về rối loạn kinh nguyệt

Lời khuyên của bác sĩ

Có thể nói rằng, thuốc Đông y có tác dụng khá tích cực với những triệu chứng của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt, những bài thuốc Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt chủ yếu được kết hợp từ các loại thảo dược với nhau, giúp làm giảm tính độc dược, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. So với các loại thuốc tân dược thì thuốc đông y thường không gây ra tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thời gian điều trị dài, tính tích lũy của thuốc không cao nên việc điều trị phải cần sự kiên trì của người bệnh mới cho kết quả cao.

Để áp dụng các bài thuốc Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, tốt nhất các chị em nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn. Các bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám chính xác triệu chứng rối loạn kinh nguyệt của bản thân, tìm ra nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt từ đó mới áp dụng bài thuốc điều trị phù hợp.

Mong rằng những thông tin vừa cung cấp trên đây đã giúp các chị em biết được các bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y hiệu quả.

Share.