Khám phụ khoa gồm những bước nào

0

Các vấn đề liên quan đến phụ khoa thường khiến chị em phụ nữ bị ám ảnh và khó chịu. Dù người có bệnh hay chưa có bệnh cũng đều nên đi khám phụ khoa. Nhưng khám phụ khoa như thế nào cho tốt, khám phụ khoa có khó hay không lại là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn.
Cơ chế sinh lý của phụ nữ tương đối phức tạp. Vì vậy, khả năng mắc các bệnh phụ khoa cũng dễ hơn. Nguyên nhân chủ yếu được biết đến là do các yếu tố môi trường, sinh hoạt, quan hệ tình dục,…
Theo khuyến cáo của các bác sỹ phụ khoa, hàng năm, phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ. Điều này vừa giúp kiểm tra sức khỏe vừa giúp kịp thời điều trị khi phát hiện có bệnh. Các bác sỹ cũng cho biết khám phụ khoa là một thủ tục đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Khám phụ khoa gồm những bước nào bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Bước 1: Chuẩn bị
Bác sỹ sẽ hỏi bệnh nhân về lý do đến khám và tiền sử bệnh phụ khoa, tiền sử bệnh tật nói chung.
Bước 2: Khám vùng bụng
Tiếp đó các bác sỹ sẽ khám vùng của bụng, xác định xem có khối u không. Nếu có cần xác định vị trí của khối u, kích thước khối u, mật độ, di động, đau.
Bước 3: Khám bộ phận sinh dục ngoài
+ Kiểm tra vùng mu, âm vật và tầng sinh môn. Nếu nghi ngờ có viêm nhiễm, các bác sỹ sẽ cho xét nghiệm dịch âm đạo.
+ Kiểm tra xem có sa thành trước hay sau của âm đạo hay không.
+ Kiểm tra xem có sẹo, tổn thương, viêm nhiễm hay có trầy trợt trên da tầng sinh môn không.
Bước 4: Khám bằng mỏ vịt
+ Quan sát các thành âm đạo.
+ Quan sát cổ tử cung, lỗ cổ tử cung để phát hiện tổn thương.
+ Lấy bệnh phẩm tế bào cổ tử cung, phết lên lam kính để xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung.
+ Nếu cổ tử cung dễ chảy máu hay có nhiều chất nhầy, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu để làm xét nghiệm tìm vi khuẩn, vi rus.
Bước 5: Làm các xét nghiệm cận lâm sàng
Sau khi khám phụ khoa, bác sỹ sẽ có chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết tùy theo tình trạng bệnh lý của người bệnh như: Xét nghiệm: máu, dịch âm đạo, tế bào, vi khuẩn, ký sinh trùng, nội tiết tố, siêu âm, chiếu chụp Xquang .
Bước 6: Hoàn thành khám phụ khoa
Sau khi khám và có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng bác sỹ sẽ thông báo, giải thích về kết quả khám bệnh cho bệnh nhân, tư vấn điều trị và hẹn lịch tái khám.
Như vậy, khám phụ khoa là việc làm cần thiết giúp phụ nữ an tâm về sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của mình. Đừng để tâm lý e ngại trở thành rào cản cho sức khỏe của bạn. Hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả không tốt về sau.

Share.