Kinh nguyệt không đều biểu hiện cho những bệnh lý nào?

0

Kinh nguyệt không đều biểu hiện cho những bệnh lý nào?

Viêm âm đạo: Là căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải, do vi khuẩn, nấm, trùng roi…tấn công. Triệu chứng điển hình là mẩn ngứa, sưng tấy âm đạo, ra nhiều khí hư có mùi hôi khó chịu, kinh nguyệt không đều khiến chị em thay đổi tính tình thất thường.

U xơ cổ tử cung: Khoảng 30% phụ nữ từ 30-50 tuổi và khoảng 80% phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh u xơ cổ tử cung. Người bệnh thường có triệu chứng tiểu nhiều, tiểu buốt, các khối u làm tăng niêm mạc tử cung dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều kèm theo đau bụng kinh.

Đa nang buồng trứng: Khi buồng trứng có nhiều nang trứng sẽ khiến estrogen tăng lên, từ đó niêm mạc tử cung dày lên mà không bong tróc để thoát ra ngoài, gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra ít hoặc mất kinh.

Viêm cổ tử cung: Khoảng 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ bị viêm cổ tử cung, thường có dấu hiệu nhận biết như ra nhiều khí hư có mùi hôi, tiểu nhiều, tiểu buốt, đau khi quan hệ, kinh nguyệt không đều…

Bác sĩ Thu Hiên cho biết: “Hầu hết các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu không điều trị kịp thời và để kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn. Thậm chí, một số bệnh phụ khoa có thể gây biến chứng ung thư như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Trong đó, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 ở phụ nữ,chỉ sau ung thư vú, khi cứ 2 phút thì có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung.”

Share.