Phá thai khi đang cho con bú có nguy hiểm không?

0

Trong quá trình cho con bú, do không thực hiện biện pháp phòng tránh nên nhiều chị e đã mang thai ngoài ý muốn. Một số chị em do chưa đủ điều kiện để sinh tiếp em bé hoặc do sức khỏe không đảm bảo, nên đã chọn giải pháp phá thai. Vậy nên dùng những biện pháp phá thai khi đang cho con bú nào an toàn và phù hợp.

Phá thai khi đang cho con bú

Phá thai khi đang cho con bú có được ko?

Uống thuốc phá thai cho con bú được không?

Phá thai bằng thuốc (hay còn gọi là phá thai nội khoa) là sử dụng thuốc chuyên khoa nhằm đình chỉ và làm ngưng sự phát triển của thai nhi và kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ta ngoài theo cơ chế sảy thai tự nhiên ở chị em phụ nữ.

Phương pháp phá thai bằng thuốc được áp dụng cho các trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi ( không quá 49 ngày), do không trực tiếp sử dụng dụng cụ nào tác động bào tử cung nên biện pháp được đánh giá là khá an toàn với tử cung của thai phụ.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú được không lại là 1 vấn đề cần được quan tâm vì với các trường hợp thai phụ đang cho con bú thì bác sỹ khuyến cáo rằng không được áp dụng phương pháp này. Tất cả các loại thuốc phá thai an toàn đều chống chỉ định với trường hợp phụ nữ đang cho con bú. Bởi:

Nếu bạn thực hiện phá thai bằng thuốc thì bạn sẽ phải ngừng cho con bú trong khoảng từ 6 – 10 ngày hoặc 1 tháng, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến dinh dưỡng và sức khỏe của con nhỏ.

Trong thuốc phá thai có chứa nhiều hoạt chất không tốt cho trẻ sơ sinh, các hoạt chất này có thể theo đường sữa đi vào cơ thể trẻ và gây tác động xấu tới sức khỏe của bé.

Do chưa thể xác định được mức độ thuốc hiện diện trong sữa mẹ cũng tác động của các loại này đối với đứa con, từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Thuốc phá thai gây tác dụng phụ như mệt mỏi, mất sức, buồn nôn, choáng váng, … khiến chị em phải nhập viện và không có thời gian để chăm sóc bé.

Đấy là chưa kể việc phá thai bằng thuốc khi cho con bú có thể gây ra một số tác dụng phụ như tắc sữa, thậm chí là mất sữa. Một số trường hợp còn gặp phải những cơn đau bụng dữ dội, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, vào chu kỳ kinh tiếp theo ra nhiều màu, thậm chí còn phải nhập viện.

Bởi vậy, mà các chuyên gia khuyến cáo chị em tuyệt đối không được tự ý phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú, để tránh những tai biến nghiêm trọng không mong muốn có thể xảy ra. Chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, và có biện pháp xử lý an toàn và không ảnh hưởng đến các bé.

Để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em nên:

– Quan hệ tình dục an toàn : Sau khi sinh, kinh nguyệt của chị em chưa đều đặn do đó nhiều chị em hay chủ quan trong quan hệ. Vì thế, chị em nên gạt bỏ suy nghĩ này, phải sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh gặp sự cố ngoài ý muốn.

– Sử dụng biện pháp ngừa thai : Khi cả hai vợ chồng chưa sẵn sàng cho việc xuất hiện thành viên thứ hai thì nên áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn như đặt vòng, miếng dán tránh thai, thuốc tránh thai.

Hi vọng với những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về phá thai khi cho con bú, đã giúp chị em phụ nữ có thêm kiến thức và cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Share.