Viêm buồng trứng phải

0

Viêm buồng trứng là tình trạng buồng trứng bị viêm loét, ứ đọng dịch, mủ… do nhiễm khuẩn. Các tác nhân gây viêm chủ yếu đó là vi khuẩn E.coli, Chlamydia, tụ cầu (Staphylococus) hay liên cầu (Streptococcus),… bệnh viêm vòi trứng có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng nữ giới với các mức độ bệnh khác nhau, có người bị viêm buồng trứng trái, có người bị viêm buồng trứng phải hoặc có thể viêm cả hai bên buồng trứng.

Bệnh viêm buồng trứng không xuất hiện đơn lẻ mà thường đi kèm với một số bệnh lý phụ khoa khác, điển hình là các viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục ngoài, các bộ phận lân cận như vùng chậu, vòi trứng… và lây lan tới buồng trứng. Những đối tượng nữ giới đã từng can thiệp các thủ thuật ngoại khoa không đảm bảo (pha thai, đặt vòng tránh thai…), đặc biệt là không đảm bảo vô trùng trong quá trình thực hiện, không chú ý công tác vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục, trong chu kỳ kinh nguyệt,… sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm buồng trứng.

Hand on belly

Viêm buồng trứng một bên trái hoặc phải có thể dẫn tới ứ dịch, mủ tại buồng trứng, vòi trứng, ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, cản trở quá trình thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung ở nữ giới. Nếu phát hiện tình trạng viêm ở một bên buồng trứng mà không có hướng can thiệp điều trị hiệu quả, kịp thời có thể dẫn tới viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận lân cận và sang buồng trứng bên còn lại, gây viêm toàn bộ buồng trứng, bệnh càng nghiêm trọng và tính nguy hại càng gia tăng. Có nhiều trường hợp phải cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng và vĩnh viễn mất đi khả năng sinh sản của mình.

“Mấy tháng gần đây chu kỳ kinh của tôi không được đều và thường xuyên bị đau bụng dưới, đau vùng chậu, tôi không ngờ những dấu hiệu này là do tôi bị viêm vòi trứng mà ra, chỉ tình cờ qua đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty tôi mới phát hiện bệnh, vợ chồng tôi muốn sinh thêm con vì mới có một cháu nên tôi vô cùng lo lắng, nghe nói bị viêm buồng trứng thì nguy cơ vô sinh là rất cao…”- chị Hoàng O. (29 tuổi, Đông Anh) chia sẻ.

Trong thực tế, bệnh viêm buồng trứng chỉ được chẩn đoán một cách chính xác qua việc thăm khám, bệnh nhân được siêu âm và làm những xét nghiêm cần thiết, tuy nhiên, nữ giới có thể nhận biết và nghi ngờ mình mắc bệnh khi gặp phải các triệu chứng như: đau bụng dưới, đau vùng xương hông, có thể kèm theo các triệu chứng phản ứng toàn cơ thể như sốt, ớn lạnh hoặc gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, khí hư bất thường…

Bệnh viêm buồng trứng được phát hiện sớm thì các bác sỹ có thể đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, hiệu quả, đảm bảo cho sinh lý và sức khỏe sinh sản của người bệnh, trong trường hợp không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra rất nhiều những hệ lụy nguy hại như đã nêu trên, đặc biệt là vô sinh.

Vậy, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ mình mắc bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, hiệu quả.

(04) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

Share.

About Author