Vô sinh không rõ nguyên nhân phải làm sao?

0

Việc sớm phát hiện được các nguyên nhân gây vô sinh sẽ là căn cứ quan trọng để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, tương ứng cho từng trường hợp. Tuy nhiên, có đến 20% tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn mà không phát hiện được nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và các bộ phận của cơ quan sinh dục hoàn toàn bình thường. Vậy những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân phải làm sao? Phải chăng họ sẽ phải chấp nhận số phận và không bao giờ có cơ hội để thực hiện thiên chức thiêng liêng của mình.

vô sinh không rõ nguyên nhân

vô sinh không rõ nguyên nhân

Trường hợp của anh Văn D. và chị Anh Th. (Bắc Ninh) là một trong những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân điển hình. Anh chị năm nay đều đã bước sang tuổi 30, và trải qua 3 năm hôn nhân hạnh phúc, tuy nhiên, niềm hạnh phúc vẫn có một “lỗ hổng” mà anh chị chưa bao giờ có thể lấp đầy, đó là tiếng cười nói của trẻ con. Anh chị cũng đã từng đi khám, kết quả cho thấy sinh lý của anh hoàn toàn bình thường, chất lượng tinh trùng cũng rất tốt, bên cạnh đó, chị cũng có buồng trứng khỏe mạnh, kinh nguyệt đều đặn và vòi trứng, tử cung không có gì bất thường. Vậy là nguyên nhân không phải do anh, cũng không phải do chị…”
Nếu như trước đây, có lẽ anh D và chị Th sẽ phải cam chịu cuộc sống không có con vì không tìm được nguyên nhân thì làm sao mà điều trị, có lẽ nguyên nhân của việc không có con chỉ là do “trời chưa cho”. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, các phương pháp hỗ trợ sinh sản ra đời đã đem đến niềm hi vọng mới và giúp rất nhiều cặp vợ chồng thực hiện được mong muốn có con của mình. Phương pháp hỗ trợ sinh sản điển hình nhất, được áp dụng đầu tiên, phổ biến đó là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, vô sinh không rõ nguyên nhân cũng chính là một trong những đối tượng chủ yếu có thể áp dụng hiệu quả phương pháp này.
Điều kiện để áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đó là tinh trùng của nam giới đáp ứng trong điều kiện cho phép (về số lượng và chất lượng, nữ giới có tử cung, buồng trứng và ít nhất một vòi trứng hoạt động bình thường. Như vậy, đối với những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân như trong trường hợp của anh D chị Th. kể trên, anh chị vẫn đáp ứng được các điều kiện cơ bản để áp dụng phương pháp bơm tinh trùng.
Để áp dụng phương pháp này, các cặp vợ chồng có thể tới một cơ sở y tế chuyên khoa (có thể là bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa sinh sản, Phòng khám y tế chuyên khoa sinh sản…) có đầy đủ các điều kiện về trình độ, kinh nghiệm của bác sỹ, trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng… cho phép được thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung được sự phê duyệt của Sở, Bộ Y tế.
Bằng việc sử dụng ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa, chọn lựa vào buồng tử cung của người phụ nữ, bỏ qua các bất thường có thể xảy ra tại cổ tử cung cản trở, người phụ nữ lại được uống thuốc kích trứng để kích thích trứng rụng đúng thời điểm đã tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thụ thai và mang lại hiệu quả cao trong điều trị vô sinh hiếm muộn cho nhiều trường hợp.
Anh Phạm Đình B. và chị Thu H. (Việt Trì, Phú Thọ) cũng gặp phải hoàn cảnh vô sinh không rõ nguyên nhân, anh chị cũng chỉ biết cố gắng để thụ tinh tự nhiên suốt 3 năm trời, sau khi được một người họ hàng nói nên đi thụ tinh nhân tạo, coi đây như hi vọng cuối cùng nhưng chính hi vọng mong manh này đã khiến anh chị vỡ òa hạnh phúc sau khi nhận kết quả thai nghén ở lần bơm tinh trùng vào buồng tử cung thứ 2 tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội.
Như vậy, các cặp vợ chồng đang trong tình trạng vô sinh hiếm muộn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám sớm để biết chính xác nguyên nhân gây vô sinh là gì, đồng thời có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt, việc thụ thai và mang thai đối với người phụ nữ nên thực hiện trước tuổi 35 để tốt cho cả sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Share.